บริษัท TSMC รายได้พุ่ง 20% แม้เจอปัญหาชิปขาดแคลนตลอดทั้งปี

            บริษัท TSMC ถือเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ชิปประมวลผลรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แม้ว่าตลาดชิปทั่วโลกจะเผชิญปัญหาชิปขาดแคลนอย่างหนัก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19 แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถสั่นคลอนรากฐานของยักษ์ใหญ่สัญชาติไต้หวันได้

โดยล่าสุดตัวเลขผลประกอบการของบริษัทยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นกว่า 20% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันกับปีที่แล้ว แถมยังเพิ่งจะทุ่มเงินเกือบ 4 แสนล้านบาท สร้างโรงงานแห่งใหม่ที่รัฐแอริโซนาอีกด้วย

บริษัท TSMC โกยรายได้ 13,300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไตรมาสที่ 2 ปี 2021

บริษัท TSMC ยอดขาย

            บริษัท TSMCผู้ผลิตชิปเซ็ตยักษ์ใหญ่สัญชาติไต้หวันออกมาเปิดเผยรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ปรากฏว่า มีตัวเลขยอดขายอยู่ที่ 13,300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 435,575 บาท

เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 ถึง 20% โดยกำลังการผลิตของบริษัทคิดเป็น 28% ของกำลังการผลิคชิปทั่วโลก โดยส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประเภทต่าง ๆ ไล่ตั้งแต่ เครื่องเล่นเกมคอนโซล, สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์พีซี ไปจนถึงรถยนต์

บริษัท TSMC ผลประกอบการ

            อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารบริษัท TSMC ได้ออกมายอมรับว่า ปัญหาการขาดแคลนชิปจะยังคงดำเนินต่อไปตลอดทั้งปี 2021 ถึงแม้บริษัทจะเพิ่มกำลังการผลิต แต่ก็คงไม่สามารถทำให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติได้ภายในปีนี้ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะดีขึ้น หรือกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง  ด้วยเหตุนี้ TSMC จึงตัดสินใจเพิ่มการลงทุนอีก 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3 ล้านล้านบาท เพื่อขยายฐานการผลิตชิปในอีก 2 ปี ต่อจากนี้ เพื่อหวังจะผลิตชิปได้เพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ  โดยล่าสุดบริษัท TSMC ได้ลงทุนโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่ที่รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเงินถึง 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 393,000 ล้านบาท รวมทั้งการพัฒนาและขยายการดำเนินงานในประเทศจีนอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

บริษัท TSMC
A Samsung S10 5G smartphone, taken on July 5, 2019. (Photo by Neil Godwin/Future Publishing via Getty Images)

            ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของ บริษัท TSMCเกิดขึ้นหลังจากที่คู่แข่งรายสำคัญอย่าง Intel ประกาศทุ่มเงินลงทุนกว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 626,000 ล้านบาท ตั้งโรงงานผลิตชิปใหม่ 2 แห่งในสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายทวงคืนบัลลังก์อันดับ 1 ในอุตสาหกรรมนี้

ข่าวไอทีออนไลน์ อัพเดทข่าวไอที เทคโนโลยี่ที่ทันสมัยมัยของไอที มารวบรวมไว้ที่นี้ ให้คุณทันต่อข่าววงการไอที