Google เปิดบริการ Passkey บน Android และ Chrome ช่วยให้ผู้ใช้ล็อกอินโดยไม่ต้อนกรอกรหัส

          Google ได้ประกาศรับรองการใช้งาน “Passkey” ที่เป็นการยืนยันตัวตนผ่านอุปกรณ์ที่รองรับของผู้ใช้งานด้วยการปลดล็อกแบบเดียวกับที่ตั้งค่าไว้ในการล็อกอินบน Android และ Chrome แล้ว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องมาคอยจำรหัสผ่านของอุปกรณ์ เว็บไซต์ และแอปพลิเคชันต่าง ๆ หลายรหัสพร้อม ๆ กันอีกต่อไป โดยระบบ Passkey เริ่มใช้งานได้แล้ววันนี้ โดยอุปกรณ์จะต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9 ขึ้นไปเท่านั้น

Google เผยระบบ Passkey ปลอดภัยกว่าการใส่รหัสแบบเดิม ๆ

Google เปิดบริการ Passkey

            ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Google ได้จับมือกับ Apple และ Microsoft ผลักดันฟีเจอร์ “Passkey” ให้เข้ามาเป็นมาตรฐานการล็อกอินรูปแบบใหม่ของอุปกรณ์ เว็บไซต์ และแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ แทนที่การกรอกรหัสผ่านแบบเดิม ๆ ซึ่งล่าสุดบริษัทเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่นี้ได้ประกาศรับรองให้ระบบ Passkey ใช้งานบน Android และ Chrome ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Google เผยระบบ Passkey

ซึ่งนั่นหมายความว่า ผู้ใช้สามารถยืนยันตัวตนผ่านอุปกรณ์ที่รองรับด้วยการปลดล็อกแบบเดียวกับที่ตั้งค่าไว้ในการล็อกอินบน Android และ Chrome ยกตัวอย่าง ผู้ใช้ที่มีมือถือระบบ Android ที่รองรับการปลดล็อกทั้ง รหัสพิน, สแกนลายนิ้วมือ และสแกนใบหน้า ก็สามารถยืนยันตัวตนเพื่อล็อกอินเข้าสู่เว็บไซต์ และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ผ่านระบบปลดล็อกของมือถือได้เลยโดยไม่จำเป็นใส่รหัสให้ยุ่งยากอีกต่อไป ส่วนกรณีใช้งานกับอุปกรณ์ข้ามแพลตฟอร์มในครั้งแรกก็สามารถทำได้ผ่านวิธีสแกน QR code ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องมาคอยจำรหัสผ่านหลาย ๆ รหัสอีกต่อไป

Google

            ทั้งนี้ ฟีเจอร์  Passkey ของ Googleจะซิงก์และจัดเก็บกุญแจยืนยันตัวตนในGoogle Password Manager ฉะนั้น ต่อให้ผู้ใช้เผลอทำมือถือหาย ตัวกุญแจก็ยังถูกเก็บไว้ในระบบ ซึ่งมีข้อดีทั้งในแง่ความสะดวกรวดเร็วในการล็อกอิน ความปลอดภัยกว่าการกรอกรหัสแบบเดิม ๆ เพราะกุญแจที่ถูกเรียกใช้งานในแต่ละครั้งไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ แถมยังปลอดภัยจากการโจมตีแบบฟิชชิงของแฮกเกอร์ที่พบได้บ่อยในปัจจุบันอีกด้วย สำหรับ Passkey พร้อมใช้งานแล้ววันนี้ โดยอุปกรณ์จะต้องรันบน Android 9 ขึ้นไปเท่านั้น แนะนำเว็บเกมออนไลน์ เว็บสำหรับคอเกมสล็อตออนไลน์ ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ มีเกมที่ให้บริการเยอะมากมายอย่างเว็บ joker168 เว็บไซต์ Joker168th นี้เป็นสิ่งที่คุณห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่หาเงินได้ง่ายมากจนหลาย ๆ คนที่เป็นนักเดิมพันมืออาชีพยังรวมตัวเข้ามาเล่นที่นี่กันอย่างต่อเนื่อง และบอกเลยว่าถ้าหากคุณเข้ามาเล่น Joker168game ที่นี่ในช่วงเวลานี้คุณจะได้รับโปรโมชั่นพิเศษประจำปี ซึ่งมีประโยชน์ในการใช้บริการของคุณในอนาคตอย่างแน่นอน

ข่าวไอทีออนไลน์ เว็บไซต์ที่รวมข่าวไอที ข่าวไอทีทั่วโลก เทคโนโลยีใหม่ๆ มือถือคอมพิวเตอร์ ศูนย์รวมข่าวไอทีออนไลน์ มาอัพเดทข่าวสารของวงการไอทีให้ได้ติดตามทางข่าวไอทีออนไลน์