ล้ำไปอีก! HUAWEI ยื่นจดสิทธิบัตรกล้องมือถือแบบปรับรูรับแสงได้

            HUAWEI ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนได้ยื่นทำการจดทะเบียนที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของโมดูลกล้องที่มีไดอะแฟรม 6 ใบเบลด สำหรับเพื่อการที่จะควบคุมด้านปริมาณของแสงที่ผ่านเข้ามาในเซ็นเซอร์รับภาพคล้ายกับที่อยู่ใน Galaxy S9 ของ Samsung เพื่อแก้ปัญหาอาการฟุ้งแสงที่มักจะเห็นในมือถือที่มีเซ็นเซอร์ภาพขนาดใหญ่ อีกทั้งยังลดการที่จะเกิดแฟลร์บนของภาพถ่านนั้นได้อีกด้วย

HUAWEI อาจใช้กล้องแบบปรับรูรับแสงได้กับสมาร์ทโฟนซีรีส์ P และ Mate

สมาร์ทโฟนHUAWEI

            ปัจจุบัน กล้องสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มักจะใช้เซ็นเซอร์ของภาพขนาดใหญ่เพื่อทำการเพิ่มไดนามิกเรนจ์ที่มันจะได้กว้างขึ้น ลดปริมาณที่เป็นสัญญาณของการที่จะรบกวน หรือ “นอยส์” ให้ต่ำลงเมื่อเทียบกับเซ็นเซอร์ภาพขนาดเล็กกว่าที่มีรูรับแสงขนาดเท่ากัน ละลายฉากหลังได้ดีขึ้น รูปที่ได้จึงดูโดดเด่นออกมาจากฉากหลังอย่างมีมิติสวยงาม แต่ถึงอย่างนั้น การมีรูรับแสงกว้าง ๆ และเซนเซอร์ภาพใหญ่ ๆ ก็มักจะมีอาการฟุ้งแสงให้เห็นกันบ่อย ๆ แถมยังจะเกิด “แฟลร์” บนของภาพได้แบบที่ง่ายกว่าตัวกล้องอื่นที่มีรูรังแสงเล็กกว่า ตัวอย่างเช่น เซนเซอร์ที่จับภาพของสมาร์ทโฟนของ AQUOS R6 จาก Sharp และ Leitz Phone 1จาก Leica ที่มีขนาดถึง 1 นิ้ว เทียบเท่ากับกล้องในซีรีส์ RX100 ของ Sony เลยทีเดียว

HUAWEI

            แต่ล่าสุดHUAWEI ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่จากจีนได้ยื่นจดทะเบียนต่อองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (World Intellectual Property Organization) ของโมดูลที่ตัวกล้องที่มีส่วนของไดอะแฟรม 6 ใบเบลด สำหรับเพื่อการใช้ควบคุมของด้านปริมาณแสงนั้นที่มันจะผ่านเข้ามายังตัวเซ็นเซอร์ภาพที่ได้คล้ายกับที่อยู่ใน Galaxy S9 ของ Samsung ซึ่งจะช่วยลดปัญหาอาการฟุ้งแสงและการเกิดแฟลร์ที่มักพบบ่อยในกล้องที่เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ได้

รีวิวHUAWEI

แต่ทางHUAWEI ยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่า โมดูลกล้องมือถือที่ยื่นจดทะเบียนนี้จะสามารถปรับรูรับแสงได้กี่ระดับ และมีความพิเศษเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ซึ่งก็คาดว่าน่าอาจจะถูกนำมากับสมาร์ทโฟนเรือธงในซีรีส์ P และ Mate ในอนาคตนั่นเอง  ส่วนสำหรับกรณีของ Galaxy S9 นั้น มีไดอะแฟรม 8 ใบเบลด สามารถปรับรูรับแสงได้ 2 ระดับ คือ ƒ/1.5 และ ƒ/2.4

ติดตาม ข่าวไอทีออนไลน์ ได้ที่นี้เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอาเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆของวงการไอทีที่ทันสมัยมาแนะนำกันทางออนไลน์