HONOR ส่องานเข้า หลังสหรัฐฯ เตรียมขึ้นบัญชีดำเหมือน HUAWEI

            HONOR แบรนด์สมาร์โฟนสัญชาติจีนที่แยกตัวออกจากบริษัทแม่อย่าง HUAWEI เมื่อช่วงปลายปี 2020 ที่ได้มีการผ่านมา แต่ทว่าดูเหมือนมันนั้นมีเรื่องของชะตากรรมของมันจะเหมือนกับ HUAWEI ซะแล้ว เพราะที่มีออกมาล่าสุด ทางของรัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมที่จะทำการใส่ชื่อแบรนด์น้องใหม่นี้ไว้ใน Entity List ของกระทรวงพาณิชย์เหมือนที่ HUAWE เคยโดนมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน  โดยการตัดสินใจขั้นสุดท้ายอาจขึ้นอยู่กับประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” (Joe Biden) เพียงคนเดียว

HONOR ถูกกล่าวหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ

HONOR บริษัท

            แม้จะมีการประกาศออกมาถึงว่าอิสรภาพจากทางของบริษัทแม่อย่าง HUAWEI ไปแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าHONOR อาจจะต้องตกอยู่ในสภาพเดียวกับ HUAWEI อย่างเลี่ยงไม่ได้ หลังรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาคว่ำบาตรแบรนด์สมาร์ทโฟนน้องใหม่นี้ด้วยการใส่ไว้ใน Entity List ของกระทรวงพาณิชย์เหมือนกับที่ HUAWEI เคยโดนเมื่อ 2 – 3 ปีก่อน

HONOR

            The Washington Post เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้มีการทำเกี่ยวกับสิ่งที่หารือกันนั้นอย่างที่ได้เป็นทางการในของทางที่ประชุมกันนั้นว่า จะแบนบริษัทHONOR เหมือนกับที่เคยแบน HUAWEI หรือเปล่า เนื่องจากพวกเขามองว่า บริษัทต่างชาติรายนี้มีการนำเทคโนโลยีหรือทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทในสหรัฐฯ ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีผลต่อความมั่นคงของชาติ  โดยหากผลโหวตออกมาเห็นชอบตรงกันหมด ก็จะทำให้แบรนด์สัญชาติจีนนี้ตกอยู่ในที่นั่งลำบาก แต่ทว่าผลโหวตกลับเสียงแตก ไม่มีข้างใดข้างหนึ่งชนะอย่างเด็ดขาด แถมกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานรัฐหลายหน่วยต่างพากันนั้นไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่มีการแบนในกันครั้งนี้ ขณะที่ทางด้านของเพนตากอนและทางด้านของกระทรวงพลังงานกลับได้มีการเห็นด้วยกับการที่จะแบนกันในครั้งนี้

HONOR สมาร์โฟน

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจแบนHONOR จำเป็นต้องมีบุคคลที่สามซึ่งเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดอย่างประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ให้เป็นผู้ตัดสินใจด้วยตัวเอง ซึ่งหากบริษัทต้องเจอชะตากรรมเดียวกับ HUAWEI ก็ต้องบอกเลยว่า แทบจะเป็นการปิดฉากการทำตลาดสมาร์ทโฟนนอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่เลยก็ว่าได้แต่

เนื่องจากHONOR ไม่ได้มีธุรกิจเกี่ยวกับ 5G ที่ส่อเป็นภัยคุกคามของรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้การแบนในครั้งนี้อาจถูกมองว่าไม่มีเหตุผลมากพอก็เป็นได้

ข่าวไอทีออนไลน์ เว็บไซต์ที่นำเอาข่าวไอทีมาอัพเดท เรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆในงวการไอทีมาให้ได้ติดตามทางออนไลน์