เปิดตัว Loop LiquidCool ระบบระบายความร้อนมือถือสุดล้ำจาก Xiaomi

            Loop LiquidCool ระบบที่ได้ทำการระบายในส่วนของความร้อนบนทางด้านของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่พัฒนาโดยยักษ์ใหญ่แดนมังกรอย่าง Xiaomi โดยมันมาพร้อมเทคโนโลยีระบายความร้อนที่เรียกว่า “Tesla Valves” ซึ่งจะช่วยให้การไหลเวียนของความร้อนเป็นไปในทางเดียวกัน ช่วยให้การกระจายความร้อน (heat dissipation) ดีขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับระบบระบายความร้อนทั่วไป ซึ่งทาง Xiaomi มีแผนจะนำมันมาใช้ในผลิตภัณฑ์ค่ายตัวเองในช่วงครึ่งหลังของปี 2022

Loop LiquidCool ช่วยลดอุณหภูมิมือถือขณะเล่นเกมได้ถึง -5 องศาเซลเซียส

Loop LiquidCool รุ่น

            ในแต่ละปี สมาร์ทโฟนที่ถือว่าเป็นรุ่นใหม่มักจะมาพร้อมกับทางด้านของตัวชิปเซ็ตที่ถือว่ามีการแรงขึ้นกว่าเดิม ซึ่งบางครั้งที่ชิปสเปคแรกก็มักจะทำให้เกิดความร้อนสูง โดยเฉพาะเวลาเล่นเกมที่มือถือบางรุ่นร้อนไม่แพ้เตารีดเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้มือถือทุกเครื่องจึงต้องมีระบบระบายความร้อนมาช่วยลดอุณหภูมิเครื่อง โดยในระบบระบายความร้อนทั่วไป ความร้อนจากชิปเซ็ตจะทำให้ของเหลวในในฮีตไปป์ระเหยกลายเป็นแก๊ส จากนั้นแก๊สก็จะเคลื่อนเข้าสู่ส่วนที่เรียกว่า “คอนเดนเซอร์” (Condensor) ที่เป็นตัวทำให้อุณหภูมิต่ำลงและควบแน่นกลับมาเป็นของเหลวอีกครั้งเพื่อวนกลับไปรับความร้อนจากชิปเซ็ตต่อไปเรื่อย ๆ

รีวิวLoop LiquidCool

แต่ล่าสุด Xiaomi ได้เปิดตัวLoop LiquidCool ระบบระบายความร้อนรุ่นใหม่ที่มาพร้อมโครงสร้างที่เรียกว่า “Tesla Valves” ซึ่งช่วยให้การไหลเวียนของแก๊สเป็นไปในทางเดียวกัน (One-way circulation) ป้องกันแก๊สร้อนไหลย้อนกลับ ทำให้สามารถกระจายในส่วนของความร้อน (heat dissipation) ได้ดีขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับระบบที่ได้มำการระบายในส่วนของความร้อนกันออกไปนั้นแบบทั่วไป แถมยังช่วยให้ผู้ผลิตสามารถออกแบบสมาร์ทโฟนได้บางและน้ำหนักเบากว่าเดิมอีกด้วย

Loop LiquidCool

            ทั้งนี้ Xiaomi ได้เผยแพร่การทดสอบโดยใช้ เครื่อง Mix 4 ที่ใช้ชิประดับท็อปอย่าง Snapdragon 888 ของ Qualcomm เล่นเกม Genshin Impact แบบกราฟฟิกสูงสุด ที่ 60 fps เป็นเวลา 30 นาที ปรากฏว่า เครื่องที่ใช้ระบบระบายความร้อนLoop LiquidCool วัดอุณหภูมิสูงสุดได้ที่ 47.7 องศาเซลเชียส ขณะที่เครื่องรุ่นมาตรฐาน มีอุณหภูมิสูงถึง 52.9 องศาเซลเซียส หรือต่างกันถึง -5 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว โดยคาดว่า ทาง Xiaomi มีแผนจะนำมันมาใช้ในผลิตภัณฑ์ค่ายตัวเองในช่วงครึ่งหลังของปี 2022

ข่าวไอทีออนไลน์ เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาข่าวไอที เทคโนโลยีที่ทันสมัย มาให้ได้ติดตามข่าวสารของวงการไอที ทุกวันที่นี้ทางออนไลน์