เปิดตัว AB6 JetQuad โดรนเครื่องยนต์ไอพ่นบินขึ้นลงในแนวดิ่ง เร็ว 644 กม./ชั่วโมง

            AB6 JetQuad โดรนเครื่องยนต์ไอพ่นสุดล้ำของบริษัท FusionFlight ในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกออกแบบมาให้สามารทำการบนขึ้น-ลงแนวดิ่ง (VTOL)

โดยใช้เครื่องยนต์ไอพ่นไมโครเทอร์ไบน์ (Microturbine) ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงแบบเดียวกับเครื่องบินเจ็ทขนาดใหญ่ต่าง ๆ ทำให้มันมีความสามารถเหนือกว่าโดรนประเภทใบพัดที่มักใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ ซึ่งมีข้อจำกัดทั้งเรื่องน้ำหนัก, ความเร็ว, เพดานบิน และพิสัยการบิน

AB6 JetQuad บินด้วยความเร็วกว่า 644 กิโลเมตร/ชั่วโมง

AB6 JetQuad

            AB6 JetQuadได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ด้วยโครงสร้างน้ำหนักเบาเพียงแค่ 24 กิโลกรัม ขนาดกว้าง 93.1 เซนติเมตร, สูง 40.2 เซนติเมตร ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์ไอพ่นไมโครเทอร์ไบน์ (Microturbine) จำนวน 4 ตัว ให้แรงขับรวมกันถึง 700 นิวตัน ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงน้ำมันก๊าดหรือน้ำมัน Jet-A แบบที่ใช้ในเครื่องบินเจ็ทขนาดใหญ่ต่าง ๆ

ความจุเชื่อเพลิงอยู่ที่ 20 ลิตร สามารถทำการบินขึ้นลงในแนวดิ่ง (VTOL) ทำให้มันมีความสามารถเหนือกว่าโดรนประเภทใบพัดที่มักใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ ซึ่งมีข้อจำกัดทั้งเรื่องน้ำหนัก, ความเร็ว, เพดานบิน และรัศมีการบิน

บริษัท AB6 JetQuad

โดยมันสามารถทำความเร็วในการบินมากถึง 400 ไมล์ หรือราว ๆ 644 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยมีความเร็วในการบินปกติที่ 250 ไมล์ หรือประมาณ 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง  พิสัยการบินประมาณ 50 กิโลเมตร มีเพดานบินสูงสุดถึง 11 กิโลเมตร และสามารถแบกน้ำหนักได้สูงสุดถึง 18 กิโลกรัม ทำให้มันเหมาะที่จะนำมาใช้ในการขนส่งสินค้าพัสดุไปส่งยังตำแหน่งต่าง ๆ

เปิดตัว AB6 JetQuad

            ทั้งนี้ บริษัท FusionFlight กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาโดรนAB6 JetQuad เกือบเสร็จสมบูรณ์ และเตรียมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2022 ซึ่งทางบริษัทระบุว่า โดรนรุ่นนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการบินขนส่งสินค้าในทุกสภาพอากาศ, บินบันทึกภาพ/วิดีโฮมุมสูงในงานกิจกรรมหรือนิทรรศการกลางแจ้ง หรือแม้แต่ใช้รักษาความปลอดภัยหรือในภารกิจด้านการทหาร  ส่วนราคาของเจ้าAB6 JetQuad นั้น คาดว่าจะอยู่ที่ราว 100,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3.2 ล้านบาท (ไม่รวมภาษี)

ข่าวไอทีออนไลน์ เว็บไซต์ที่รวบรวมเอาเทคโนโลยีใหม่ๆมาอัพเดทให้ได้ติดตามข่าวสารของวงการไอทีทางออนไลน์ทุกวันที่นี้