ปิดตำนาน! BlackBerry ขายยสิทธิบัตรทั้งหมดเกี่ยวกับมือถือ

            BlackBerry อดีตค่ายสมาร์ทโฟนยอดฮิตในตำนานที่เคยรุ่งโรจน์สุด ๆ เมื่อช่วงปี 2010 – 2013 กับจุดเด่นที่เน้นการแชทด้วยปุ่มคีย์บอร์ดผ่านระบบ BBM  แต่กลับเริ่มถึงจุดตกต่ำหลังจากสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS เริ่มเฟื่องฟู จนในปัจจุบันแทบจะไม่มีใครจำชื่อเล่น BB ได้แล้ว 

ล่าสุด บริษัทมือถือแห่งนี้ได้ชายสิทธิบัตรเกี่ยวกับมือถือทั้งหมดของตัวเองเป็นจำนวนเงิน 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ปิดฉากตำนานมือถือแชทสุดฮิตของเด็ก Gen-Y อย่างถาวร

BlackBerry ขายสิทธิบัตรมือถือทั้งหมดให้ Catapult IP Innovasions

แบรนด์ BlackBerry

            BlackBerryอดีตค่ายสมาร์ทแชทยอดฮิต เมื่อช่วงปี 2010 – 2013 กับจุดเด่นที่ปุ่มคีย์บอร์ดเรียงกันเป็นตับ แต่กลับเริ่มถึงจุดตกต่ำหลังจากสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS เริ่มเฟื่องฟู

จนบริษัทเข้าขั้นล้มละลายต้องขายสิทธิ์ในการใช้ชื่อ BlackBerryให้กับบริษัท TCL ไปเมื่อช่วงปี 2016 และหลังจากนั้นเป็นต้นมาแบรนด์ BB ก็หันมาพัฒนาสมาร์ทโฟนระบบ Android ของตัวเอง

แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่ เพราะกว่าจะรู้ตัวและเริ่มพัฒนา ก็ถูกแบรนด์ต่าง ๆ แย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดไปจนเกือบหมดแล้ว  ส่งผลให้ล่าสุด บริษัทได้ขายสิทธิบัตรต่าง ๆ เกี่ยวกับมือถือให้ Catapult IP Innovasions

ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในรัฐเดลาแวร์ สหรัฐอเมริกา เป็นจำนวนเงินกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 19,770 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเงินสดจำนวน 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 14,830 ล้านบาท และตั๋วสัญญาใช้งานอีก 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4,940 ล้านบาท

BlackBerry สมาร์ทโฟน

            ทั้งนี้ สิทธิบัตรที่ขายไปประกอบด้วย สิทธิบัตรด้านการรับส่งข้อความ, สิทธิบัตรเกี่ยวกับเครือข่ายไร้สาย และ สิทธิบัตรเกี่ยวกับมือถือ และเมื่อการซื้อ-ขายเรียบร้อยแล้ว ทาง Catapult จะสามารถเรียกเก็บค่าสิทธิต่าง ๆ จากบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีของ BlackBerryได้เลย ส่วนพนักงานบางส่วนจะย้ายไปทำงานที่ Catapult ถือเป็นการปิดฉากตำนานมือถือแชทของเด็ก Gen-Y อย่างถาวร

BlackBerry

            อย่างไรก็ตาม สัญญาซื้อขายดังกล่าวระบุไว้ว่า BlackBerryยังมีสิทธิในการใช้งานสิทธิบัตรทั้งหมดที่ขายไปได้อยู่ เพื่อที่ลูกค้าที่ยังใช้สินค้าของบริษัทจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากการขายสิทธิบัตรในครั้งนี้

ข่าวไอทีออนไลน เว็บไซต์ที่นำข่าวสารของวงการไอทีเรื่องราวของเทคโนโลยีใหม่ๆที่ทันสมัย มาอัพเดทให้คุณได้ติดตามข่าวเทคโนโลยีได้ทางออนไลน์