ค่าย Samsung กำลังพัฒนาเซนเซอร์กล้องความละเอียด 200MP คาดใช้กับ Galaxy S23 Ultra

            ค่าย Samsung แบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ถูกเปิดเผยว่ากำลังซุ่มพัฒนาเซนเซอร์กล้องสำหรับมือถือรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ ISOCELL HP3 ที่คาดว่าจะมาพร้อมจุดเด่นด้านความละเอียดระดับมโหฬารถึง 200MP และอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับการถ่ายภาพ เช่น การรวมพิกเซลเล็กเป็นพิกเซลใหญ่เพื่อช่วยรับแสงได้ดีขึ้น หรือการซูมภาพระยะไกลจากตัวเซ็นเซอร์ เป็นต้น  โดยคาดว่าเซนเซอร์รุ่นนี้น่าจะถูกใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Galaxy S23 Ultra รวมถึงเรือธงของค่ายอื่นด้วยเช่นกัน

ค่าย Samsung อาจส่งออกเซนเซอร์ ISOCELL HP3 ให้กับ Motorola หรือ Xiaomi ด้วย

ค่าย Samsung แบรนด์สมาร์ทโฟน

            หลังจาก Samsungได้พัฒนาเซนเซอร์รับภาพสำหรับมือถืออย่าง ISOCELL HP1 เมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดมีรายงานว่าทางบริษัทกำลังซุ่มพัฒนาเซนเซอร์ภาคต่อของตระกูล ISOCELL ภายใต้ชื่อ “ISOCELL HP3” โดยตามการเปิดเผยของ GalaxyClub เว็บไซต์ตแฟนคลับสมาร์ทโฟนแดนกิมจิ ระบุว่า

ค่าย Samsung แบรนด์

บริษัทกำลังพัฒนาเซนเซอร์รับภาพ ISOCELL HP3 ที่มีจุดเด่นด้านความละเอียดสูงถึง 200MP ซึ่งช่วยเก็บรายละเอียดของภาพถ่ายได้ดีขึ้น และยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับการถ่ายภาพ เช่น การรวมพิกเซลเล็กเป็นพิกเซลใหญ่เพื่อช่วยรับแสงได้ดีขึ้น หรือการซูมภาพระยะไกลจากตัวเซ็นเซอร์ เป็นต้น  ส่วนคุณสมบัติด้านการถ่ายวิดีโอคาดว่าจะรองรับสูงสุดระดับ 8K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งอัพเกรดขึ้นจาก ISOCELL HM1 ที่รองรับเพียง 24 เฟรมต่อวินาทีเท่านั้น ส่วนการถ่ายวิดีโอแบบ Slowmotion คาดว่าจะทำได้ที่ 120 และ 240 เฟรมต่อวินาที บนความละเอียด 4K และ 1080p ตามลำดับ

ค่าย Samsung

            ทั้งนี้ คาดกันว่า Samsung พัฒนาเซนเซอร์ ISOCELL HP3 สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวอย่าง Galaxy S23 Ultra รวมถึงอาจมีการส่งออกไปให้แบรนด์อื่น ๆ อย่าง Motorola หรือ Xiaomi ได้ใช้งานบนมือถือเรือธงของตัวเองด้วย ส่วนชิปประมวลผลที่รองรับเซนเซอร์กล้องความละเอียดระดับ 200MP ในตลาดปัจจุบันก็มีด้วยกันหลายรุ่น แต่ที่โดดเด่นก็คือ Snapdragon 8 Gen 1 ของ Qaulcomm ที่รองรับกล้องเดี่ยวความละเอียด 200MP ซึ่งแทบจะกลายเป็นชิปเซ็ตมาตรฐานของมือถือเรือธงในปี 2022 อยู่แล้ว

ข่าวไอทีออนไลน์ เว็บข่าวไอทีที่รวมเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัย มาอัพเดทข่าวสารของวงการไอทีเทคโนโลยีใหม่ๆจากทั่วโลกมาให้ได้ติดตามข่าวสารด้านไอทีทุกวันทางออนไลน์